Vải Việt Nam thua Trung Quốc trên đất Mỹ

Mùa vải năm 2015 Việt Nam đã xuất khẩu một phần sản lượng vải thu được sang Mỹ. Tuy nhiên số doanh nghiệp làm việc này cũng rất ít và sản lượng vải xuất khẩu cũng chỉ là số lượng nhỏ.

Theo lãnh đạo từ Bộ Nông nghiệp cho biết phần lớn vải Trung Quốc xuất khẩu đi các nước đều là vải mua của Việt Nam. Các thương lái Trung Quốc mua tại vườn với số lượng lớn và giá khoảng 10.000 đồng/kg. Trong khi đó các chủ vườn bán cho doanh nghiệp trong nước với giá cao hơn từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Mang tiếng là xuất khẩu đồ của nhà trồng được thế nhưng ngay từ khâu đầu vào vải Việt Nam đã phải chịu mức giá cao hơn rồi. Bên Trung Quốc thường sang nước ta mua với số lượng rất lớn sau đó về họ chọn lọc những quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và mang đi các nước khác, như vậy họ vẫn còn có lời hơn nhiều.

thitruong1
Nhiều chi phí đang khiến quả vải cõng đẩy giá lên cao

Trong khi đó các doanh nghiệp Việt mua vải về vẫn cứ phải lọc thêm chứ không thể mang toàn bộ đi xuất khẩu được, thế là chưa xuất khẩu nhưng đã thấy doanh nghiệp Việt phải chịu nhún nhường thế nào so với Trung Quốc.

Theo đó chúng ta có thể thấy rằng chưa chắc đã là do vải Trung Quốc bán rẻ mà là do họ mua được quả rẻ nên giá xuất khẩu đi cũng rẻ hơn so với nước ta.

Còn các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vải còn rất ít, số lượng xuất khẩu cũng nhỏ khiến cho giá thành vải tại thị trường xuất khẩu đội lên cao. Chúng ta thua Trung Quốc ngay từ những nguyên liệu đầu vào thì thử hỏi sang đến thị trường nước bạn chúng ta lấy cách gì để thắng lại họ?

Post Comment